"องค์กรพัฒนา ประชาร่วมใจ ก้าวไกลการศึกษา รักษาสิ่งแวดล้อม ถึงพร้อมด้วยเศรษฐกิจ เนื่องนิตย์การกีฬา นำพาวัฒนธรรมกลับคืน"

 
“ตระไคร้” พืชสมุนไพรลดอาการคันหนังศีรษะ
  “ตระไคร้” พืชสมุนไพรลดอาการคันหนังศีรษะ : ความรู้ บทความ เทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก

ตระไคร้พืชสมุนไพรลดอาการคันหนังศีรษะ

  ตระไคร้เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่รู้จักดีในเรื่องของการประกอบอาหารหลายชนิด แต่รู้หรือไม่ว่าตะไคร้ยังจะช่วยลดอาการคันบนหนังศีรษะได้ด้วย วันนี้เกร็ดความรู้จึงมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับตะไคร้มีมาบอกกัน...

 

วิธีการ คือ เลือกตระไคร้ที่สด ๆ หรือไม่เหี่ยวมาก ประมาณ 5-6 หัว หรือจะมากกว่านี้ก็ได้ จากนั้นก็ทำการล้างด้วยน้ำสะอาด ทำให้ตระไคร้มีขนาดเล็กลงโดยการหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วตำตระไคร้ให้ละเอียด ๆ  (ย้ำต้องละเอียดๆ ) แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ หรือจะทำการปั่นตระไคร้ผสมน้ำแล้วปั้นและกรองเอาเฉพาะน้ำ อย่าให้มีกากโดยเด็ดขาด ประมาณถ้วยตวง หรือจะมากกว่านั้นก็ได้แต่อย่าเอาน้ำตระไคร้ที่ปั่นคั้นแล้วไปผสมกับน้ำเพราะจะทำให้ความเข้มข้นของน้ำมันในตระไคร้ลดลง ถ้าอยากได้น้ำตระไคร้ในปริมาณมากหน่อยก็ตวงให้เกินจริงตามที่ต้องการนิดหน่อย เพราะเวลาที่คั่นน้ำตระไคร้ ๆ จะอมน้ำไปด้วย

 

จากนั้น ก็มาเริ่มทำให้ลดอาการคันบนหนังศีรษะลดลง โดยโฉลมผมให้เปียกน้ำ จนถึงหนังศีรษะ จากนั้นเริ่มการนวดหนังศีรษะเบา ๆ นวดให้ทั่ว ๆ หนังศีรษะ โฉลมผมด้วยน้ำอีกครั้งให้เปียกถึงหนังศีรษะ แล้วทำการนำน้ำออกจากเส้นผมพอหมาด ๆ จากนั้นก็เอาน้ำตระไคร้ที่ได้จากการกรองแล้วนั้น มาโฉลมหนังศีรษะ แต่ไม่ต้องโฉลมหมดแค่ครึ่งหนึ่งก่อน แล้วทำการนวดหนังศีรษะอีกครั้งเบา ๆ ให้ทั่ว ๆ เมื่อนวดศีรษะทั่วแล้วให้นำน้ำตระไคร้ที่เหลือมาโฉลมหนังศีรษะอีกครั้งแล้วห่อด้วยผ้าที่ชุบน้ำบิดหมาด ๆ หมักเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือจะหมักจนอาการคันหยุบหยิบหายไป แต่อย่าเกาหนังศีรษะแรงขณะที่กำลังนวด จากนั้นทำการล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการสระผมตามปกติ ก็จะช่วยลดอาการคันบนหนังศีรษะได้ ทำอย่างนี้ประมาณอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เป็นประจำก็จะยิ่งช่วยลดอาการคันบนหนังศีรษะได้ดี

 

ถ้าใครมีอาการคันบนหนังศีรษะ ก็อย่าลืมนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติตามกันได้

 

 
 
 
 
 
 
 
 
นายกเทศมนตรี
infographics
แนวทางปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพ
จังหวัด
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อติดต่อราชการ
คลังข่าวมหาดไทย
aec
คืนความสุขให้คนในชาติ
สมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย
กระทรวงมหาดไทย
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ
สายด่วนรัฐบาล
สํานักงาน กพ
กรมการค้าภายใน
กรมพัฒนาชุมชน
สันนิบาตแห่งประเทศไทย
OTOP
จัดซื้อ-จัดจ้าง
ททท
เดลินิวส์
สสส
ดูทีวีออนไลน์
ไทยรัฐ